Chia sẻ bài viết

Viêm xoang hàm là bệnh lý phổ biến hiện nay, rất dễ xảy ra khi môi trường xung quanh thay đổi. Người mắc bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng mặt và gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, ăn uống. Viêm xoang hàm nếu không điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

I. Tổng quan về xoang hàm.

1. Định nghĩa về xoang hàm

Xoang hàm có cấu tạo bao gồm các hốc xoang nằm xung quanh vùng mắt và hai bên má. Tại xung quanh bề mặt của các xoang được bao phủ bởi lớp niêm mạc, khi lớp niêm mạc bị nhiễm trùng sẽ gây ra bệnh viêm xoang hàm.

Bề mặt xoang được bao phủ bởi lớp niêm mạc, khi lớp niêm mạc bị viêm sẽ gây ra tình trạng sưng tấy.

Do bề mặt của xoang hàm được bao phủ bằng lớp niêm mạc với nhiều lông có tác dụng duy trì độ ẩm và bảo vệ khỏi tác động của các di vật tấn công vào bên trong.

Vì vậy, khi lớp niêm mạc bị viêm đồng nghĩa sẽ gây ra tình trạng sưng tấy, kích ứng, mưng mủ và thậm chí là đau nhức dữ dội.

1.2. Phân loại xoang hàm

Căn cứ và mức độ và tình trạng của bệnh thì viêm xoang hàm được chia thành 2 loại như sau:

 a. Viêm xoang hàm cấp tính

Trường hợp viêm xoang hàm cấp tính khiến người bệnh có những triệu chứng như: nhức đầu, đau mặt, đau hốc mắt, đau buốt thái dương, đau nhiều vào buổi sáng và buổi trưa, giảm vào buổi chiều tối, đau nhiều hơn khi bệnh nhân cúi đầu xuống, gập người lại hay chạy nhảy, vận động mạnh, khi dùng tay ấn vào mắt, hố răng thì bệnh nhân có cảm giác đau. Bệnh nhân có chảy mũi nước trong, sau đó đặc dần và chuyển màu vàng, có thể có mủ và mùi hôi, bệnh nhân có sốt cao… Thời gian viêm xoang hàm cấp kéo dài hơn 6 tuần nếu không điều trị ngay sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

b. Viêm xoang hàm mạn tính

Đối với viêm xoang hàm mạn tính thì biểu hiện rõ rệt những triệu chứng như viêm xoang hàm cấp tính và mưc độ và tàn suất biểu hiện nhiều và dày hơn; có thể chảy mũi nước nhiều, nghẹt mũi, dịch mũi tiết ra màu xanh (viêm nặng); đặc biệt khi bị viêm xoang hàm nguyên nhân do răng miệng thì mủ tiết ra từ mũi và miệng sẽ có mùi hôi, bệnh nhân có triệu chứng đau âm ĩ, dữ dội vùng mặt, đặc biệt là 2 bên má. Viêm xoang hàm mạn tính thường sẽ để lại hệ quả nghiêm trọng cho mắt, tai và não…

II. Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Nguyên nhân viêm xoang hàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *